สื่อ

 

ออนไลน์

ความเป็นมาของไร่รื่นรมย์ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ อ.เทิง จ.เชียงราย ก่อตั้งโดย เปิ้ล ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ "วัยรุ่นยุคใหม่หนีเมืองกรุง หันมาทำเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน" ตามแนวพระราชดำริเกษตรพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ความยั่งยืน คือ อะไร???
ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ง่าย แต่พอมาคิดดีๆแล้ว คำถามนี้ลึกซึ้งและต้องใช้เวลาในการตอบมาก เพราะความยั่งยืนและความพอเพียงของแต่ละคน ไม่มีถูก ไม่มีผิดและไม่เหมือนกันสักคน นั้นเป็นเพราะความยั่งยืนพอเพียงของแต่ละคน ไม่เหมือนกันเลย เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนกับความชอบ ความพอดีและจุดสมดุลในชีวิตของคนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน
ความยั่งยืนของเปิ้ล คือ การที่เรานำจุดแข็งของแต่ละคนมารวมพลังกัน ตั้งแต่ของตัวเอง ของชุมชนและเครือข่ายต่างๆเข้าด้วยกัน เมื่อนั้นจะเกิดแรงผลักดันและการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน ไร่รื่นรมย์ ที่ๆเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ในแบบสร้างสรรค์และยั่งยืนผ่านทางธรรมชาติ วัตถุดิบ เมนูอาหาร กิจกรรม ประสบการณ์ การเรียนรู้ เรื่องราว คน ชุมชน การเชื่อมโยงและการทำจริง พบกับเรื่องราวไร่รื่นรมย์ในภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ ชุด "สุขเพียงพอ เพราะพอเพียง” หนังสั้นในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เปิ้ลขอขอบคุณ ISUZU เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ผู้กำกับโจ้ ทีมงาน production ทีมงานไร่รื่นรมย์และทุกพลังที่ได้มารวมกันและทำให้ความฝันในการสานต่อความยั่งยืนนั้นเป็นจริงค่ะ และพวกเราขอสนับสนุนให้คุณหาจุดสมดุลและความยั่งยืนของตัวเองให้เจอ เมื่อเจอแล้ว นำสิ่งที่ตัวเองรัก + ความศรัทธา + การมีเหตุผล + ภูมิคุ้มกัน + การทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดและไปให้สุด อย่าพึ่งท้อ เพราะพอคุณลองผิดลองถูกและมีประสบการณ์กับสิ่งที่คุณทำมากขึ้นแล้ว...เมื่อนั้นแหล่ะ...คุณจะค้นพบว่าความยั่งยืนของคุณ คืออะไรและอยู่ตรงไหนในชีวิตของคุณ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสานต่อความยั่งยืนให้พ่อหลวงร.9 ของเรากันค่ะ

หลักปรัญชาในหลวงที่สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจและทุกอาชีพ จาก Creator ทั้งหมด 13 คน จากหลากหลายอาชีพ หลายธุรกิจ ที่ได้ใช้แนวทางคำสอนของพระเจ้าอยู่หัวในชีวิตทำงานและชีวิตตัวเอง

ไร่รื่นรมย์ เกิดขึ้นจากการที่อยากให้ทุกอย่างรื่นรมย์
คนกลับคืนดีกับคน
คนกลับคืนดีกับธรรมชาติ
เมื่อทุกอย่างในทุกระดับ กลับคืนดีกันหมด
แล้วทุกอย่างก็จะเกิดความสมดุลในธรรมชาติ สุดท้ายแล้วเราก็จะเกิดความรื่นรมย์ 
ไร่รื่นรมย์เริ่มต้นจากไร่เกษตร และขยายไปร้านอาหาร ไปที่พัก
ทางไร่ใช้พลังสะอาด 100% เราใช้พลังงานทางเลือกทั้งหมด เราไม่มีไฟฟ้าหลัก 
แต่เราใช้โซล่าเซลล์ แล้วก็มีเครื่องปั่นไฟ มีแบตเตอรี่สำหรับเก็บพลังงาน 
ไว้ใช้สำหรับฟาร์มคาเฟ่ ฟาร์มสเตย์และปั๊มน้ำทำการเกษตรต่างๆ 
เรามีพลังงานผลิตใช้ของตัวเองได้ เรามีพลังงานใช้ได้เพียงพอหรือไม่เพียงพอ
และสามารถนำมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ สามารถควบคุมพลังงานของเราได้
หัวใจหลักของเกษตรอินทรีย์ จึงสื่อให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่ไม่ใช้สารเคมี แต่เป็นการคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติ
สุดท้ายแล้วเราก็ไม่ต้องใช้สารเคมีอีกเลย...
ดังนั้นทุกคนสามารถช่วยกันคืนความสมดุลไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดพลังงานหรือใช้พลังงานทดแทน การช่วยสนับสนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์ หรือสามารถนำแนวคิดวิธีการไปปรับใช้ได้ เพื่อให้เกิดความยั่งยืน 
สุดท้ายนี้ ไร่รื่นรมย์ ขอขอบคุณรายการ E-Jourey ผู้ผลิตรายการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน โดยมีพิธีกร คุณอาร์ต พศุตย์ บานแย้ม มาถ่ายทำรายการถึงที่ไร่
เปิ้ลและทีมงานไร่รื่นรมย์รู้สึกเป็นเกียรติ และปลาบปลื้มที่ได้ถ่ายทอดการทำเกษตรอินทรีย์และใช้พลังงานสะอาดในครั้งนี้มากๆค่ะ

 

ออฟไลน์

 

นักพูด